Xây dựng nhà cửa là một việc hết sức trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người. Bởi thế cho nên ông bà ta từ xưa đã đúc rút ra 3 việc quan trọng của nam nhi đó là “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Để xây được một ngôi nhà như mong muốn ngoài chuẩn bị đất đai, tiền bạc ra thì người chủ nhà phải quan tâm tới cả vấn đề phong thủy để mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Có thể nói việc lựa chọn thời điểm nào trong năm là phù hợp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Sunshine Horizon giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết dưới đây nhé

Thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm 2020

Tháng 1 âm lịch

+ Đây là thời điểm Tết không thích hợp để khởi công xây dựng. Bởi lúc này ai cũng nghỉ Tết nên không có nhân lực để làm.

+ Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm mới thì không nên đập phá, đào bới vì sẽ gây xui xẻo cho cả năm.

Tháng nào xây nhà tốt nhất trong năm 2020                                                  Tháng nào xây nhà tốt nhất trong năm 2020

Tháng 2 và tháng 3 âm lịch

+ Đây là thời điểm khá thích hợp để xây dựng. Thời tiết ở miền Bắc đang nóng ấm dần lên, còn miền Nam đang mùa khô nên khá thuận tiện.

+ Việc thi công sẽ diễn ra sạch sẽ và ít khi gặp mưa.

+ Đổ bê tông nhanh khô và nhanh cứng.

+ Đây là thời điểm ra Tết nên rất nhiều người đi tìm việc làm >> Nguồn nhân lực dồi dào.

Tháng 4 + 5 + 6 âm lịch

+ Đây là thời điểm chuẩn bị mưa bão ở miền Bắc và miền Trung, còn miền Nam sắp bước vào mùa mưa. Bởi vậy giai đoạn này cần gấp rút thi công để tránh bị gián đoạn bởi thời tiết.

+ Tuy nhiên giai đoạn này độ ẩm tương đối cao nên sẽ giúp chủ nhà kiểm tra được độ chống thấm, chống ẩm của các hạng mục trong ngôi nhà.

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn

+ Đây là tháng đại kỵ trong năm. Người ta sẽ hạn chế những việc như xây nhà, mua nhà, mua xe, khai trương… Dù tin hay không  thì bạn cũng nên hạn chế việc khởi công xây nhà trong tháng 7 này.

+ Mặt khác thời tiết tháng 7 có mưa ngâu dầm dề nên rất khó để thực hiện các công việc như đổ bê tông, sơn nhà…

Tháng 8 + 9 + 10 âm lịch

+ Đây là giai đoạn cũng khá thích hợp cho việc xây nhà. Tuy nhiên cần phải có các biện pháp phòng tránh thời tiết như mưa hoặc gió bão.

+ Những ai có ý định xây nhà mới để đón Tết thì những tháng này nên triển khai dần là vừa. Bởi hoàn thiện căn nhà cơ bản nhất cũng phải mất 2 – 3 tháng.

Nên xây nhà vào khoảng thời gian nào trong năm                                        Nên xây nhà vào khoảng thời gian nào trong năm

Tháng 11 + 12 âm lịch

+ Đây là thời điểm giáp Tết nên ai cũng có tâm lý sửa sang nhà cửa hoặc xây nhà để đón Tết. Tuy nhiên gần Tết rồi nên chọn sửa sang những hạng mục đơn giản hoặc xây dựng những công trình tốn ít thời gian để kịp đón Tết. Nên tránh những trường hợp xây nhà lớn sẽ khiến cho thời gian thi công dài gây bất tiện cho gia chủ đón Tết.

+ Mặt khác giá nhân công thời điểm này rất cao do nhu cầu lớn và đôi khi là khan hiếm nhân công.

+ Gần Tết nên tâm lý chủ nhà muốn nhanh nên hối thúc nhân công làm dẫn tới trường hợp có thể làm ẩu cho xong việc.

→ Nói chung giai đoạn cận Tết này bạn phải hết sức lưu ý và tinh toán thật cẩn thận.

Ngoài những vấn đề trên thì việc lựa chọn xây nhà trong năm 2020 bạn cũng cần quan tâm tới một số vấn đề phong thủy như sau:

Tránh những ngày xấu trong năm

Tháng 1: ngày Bính Tuất

Tháng 2: ngày Nhâm Thìn

Tháng 3: ngày Tân Hợi

Tháng 4: ngày Đinh Tỵ

Tháng 5: ngày Mậu Tý

Tháng 6: ngày Bính Ngọ

Tháng 7: ngày Ất Sửu

Tháng 8: ngày Quý Mùi

Tháng 9: ngày Giáp Dần

Tháng 10: ngày Mậu Thân

Tháng 11: ngày Tân Mão

Tháng 12: ngày Tân Dậu.

Tránh ngày Nguyệt Kỵ

Đó là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng. Cụ thể như sau:

Tháng 1, 4, 7, 10: ngày Nguyệt Kỵ là ngày mồng 5.

Tháng 2, 5, 8, 11: ngày Nguyệt Kỵ là ngày mồng 14

Tháng 3, 6, 9, 12: ngày Nguyệt Kỵ là ngày mồng 23

Tránh ngày Dương Công Kỵ

Tháng 1: ngày 13

Tháng 2: ngày 12

Tháng 3: ngày 9

Tháng 4: ngày 7

Tháng 5: ngày 5

Tháng 6: ngày 3

Tháng 7: ngày 8, 29

Tháng 8: ngày 27

Tháng 9: ngày 25

Tháng 10: ngày 23

Tháng 11: ngày 21

Tháng 12:  ngày 19

Xây nhà vào thời gian nào tốt nhất                                                          Xây nhà vào thời gian nào tốt nhất

Tất cả những điều vừa nêu ở trên đây chỉ là lý giải mang tính tương đối để tham khảo. Xây nhà là việc lớn của đời người nên chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ông bà xưa đã dạy “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó việc xem ngày tháng đẹp để xây nhà không phải là việc mê tín dị đoan mà hoàn toàn là điều có ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy.

Nếu như lựa chọn được thời gian phù hợp về điều kiện thời tiết cũng như hợp  mệnh, hợp tuổi thì bạn nên lập kế hoạch để xây dựng ngôi nhà mới ngay từ bây giờ. Đặc biệt là những tuổi như Tân Mão, Giáp Ngọ, Canh Tý, Nhâm Dần, Quý Mão, Nhâm Tý, Mậu Ngọ, Đinh Mão, Canh Ngọ, Bính Tý rất phù hợp để xây nhà trong năm 2020. Chúc bạn thành công và may mắn.