NGẮM NHÌN NHỮNG CÔNG TRÌNH CỔ XƯA NHẤT HÀNH TINH - Tbox Việt Nam - Giải pháp sàn vượt nhịp lớn, thẩm mỹ, thi công nhanh, công nghệ nhập châu Âu

NGẮM NHÌN NHỮNG CÔNG TRÌNH CỔ XƯA NHẤT HÀNH TINH

Kiến trúc nói lên rất nhiều về nền văn hóa và trình độ phát triển của cả một thời đại. Những công trình dưới đây được cho là những tác phẩm kiến trúc lâu đời nhất do con người tạo nên. Và những công trình này cũng mang một ý nghĩa to lớn đối với lịch sử nhân loại.

1. Hang động Theopetra, Hy Lạp

Hang động ở Theopetra, nằm gần các tu viện nổi tiếng ở Meteora, là một địa điểm khảo cổ rất độc đáo, có bằng chứng về sự sống của con người cách đây 130.000 năm. Trước cửa hang động là một bức tường 23.000 năm tuổi, được coi là cấu trúc nhân tạo lâu đời nhất trên trái đất.

2. Ggantija, Cộng hòa Malta

Ggantija là tổ hợp đền thờ cự thạch khổng lồ có từ thời đại đồ đá mới nằm trên đảo Gozo, thuộc Cộng hòa Malta. Đây là ngôi đền sớm nhất trong quần thể các ngôi đền bằng cự thạch ở Malta. Nó thậm chí còn lâu đời hơn cả các kim tự tháp Ai Cập. Với tuổi đời lên đến hơn 5.500 năm, nó là công trình tôn giáo nhân tạo lâu đời thứ hai thế giới chỉ sau Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với các công trình kiến trúc tương tự bằng cự thạch khác của Malta, Ġgantija đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới

3. Gobekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ

Gobekli Tepe là một quần thể kiến trúc cổ đại nằm trên đỉnh một dãy núi phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, được đoàn khảo sát khảo cổ của Đại học Istanbul và Đại học Chicago phát hiện năm 1964. Các nhà khảo cổ xác định quần thể được xây dựng khoảng 9.000 năm TCN bằng những công cụ thô sơ. Gobekli Tepe được biết đến là địa điểm của công trình tôn giáo nhân tạo lâu đời nhất thế giới.

  1. Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Giza còn được gọi là kim tự tháp Khufu và là kim tự tháp lớn nhất và lâu đời nhất trong 3 kim tự tháp ở Niza Giza, giáp với El Giza, Ai Cập với chiều cao ban đầu là 146,5 m. Đồng thời, kim tự tháp Giza cũng di sản lâu đời nhất trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, và là công trình duy nhất còn nguyên vẹn. Các nhà Ai Cập học nói rằng kim tự tháp được xây dựng để trở thành hầm mộ cho triều đại thứ 4 Pharaoh Khufu của Ai Cập và hoàn thành khoảng năm 2560 TCN. 

5. Newgrange, Ireland

Newgrange là một di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne, Ireland. Năm 1993, UNESCO đã công nhận Di chỉ khảo cổ Newgrange là di sản thế giới. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu, có thể sánh ngang hàng với Stonhenge và đền Ggantija. Nó từng là nơi chôn cất của các vị vua dòng Tara, nó đã được xây dựng rất lâu khoảng 3200 trước công nguyên. Những nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó sẽ là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.

TBOX Việt Nam

Sàn hộp, sàn ô cờ TBOX.

Để lại bình luận

Scroll
0888053288