Báo động ô nhiễm rác thải nhựa và đột phá mới trong xây dựng tương lai - Tbox Việt Nam - Giải pháp sàn hộp vượt nhịp lớn, thẩm mỹ, thi công nhanh, công nghệ châu Âu

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa và đột phá mới trong xây dựng tương lai

 

Sự bùng nổ của rác thải nhựa:

Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về khối lượng rác thải nhựa với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Báo động ô nhiễm rác thải nhựa

Hình ảnh đáng kinh ngạc núi nhựa chai tại đảo Maldives

 

   730.000 tấn rác thải nhựa ra biển mỗi năm :
Hiện nay các sản phẩm nhựa và túi nilon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Mặt khác, ảnh hưởng đến vùng biển và sinh vật biển, có khi là cả chuỗi thức ăn của con người và thực trạng lạm dụng sử dụng đồ nhựa, hiện đang là vấn đề nóng hổi. Thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn 1 túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày.

Vấn đề trên cho thấy, hiểm họa đại dương vì rác thải nhựa là không thể tránh khỏi.

Tại Hội nghị Davos, Thụy Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy.

Bên cạnh đó, nếu ở ngoài môi trường chất thải nhựa nylon khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa Dioxin và Furan, là những chất kịch độc, tồn tại lại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nhìn lại Việt Nam, theo xếp hạng lượng rác thải nhựa do Nhật Bản ước tính năm

2010, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới với mỗi năm có khoảng 730.000 tấn

rác thải nhựa ra biển, trong đó 80% lượng rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền.

Đáng lo ngại là phần lớn do khách du lịch chưa có ý thức trong hành trình đi du lịch của mình và người dân sinh sống ven biển chưa có nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của ô nhiễm rác thải nhựa sẽ tác động tới vùng biển như thế nào.

Vấn nạn “ô nhiễm trắng” tại các điểm địa du lịch nổi tiếng về sự ô nhiễm môi trường tăng lên ở mức báo động. Có thể kể đến tại Hải Phòng, ở các khu vực biển thuộc Cát Bà mỗi ngày công nhân đều thu gom lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm; bãi biển Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon… theo sóng trôi dạt dọc bãi cát vàng, làm mất mỹ quan khu du lịch…; bên cạnh đó chất thải nhựa có kích thước lớn như lưới, ngư cụ trôi nổi của người dân trên biển.
Đây cũng là tình trạng chung của tất cả các bãi biển hiện nay ở Việt Nam. Chính sự thiếu ý thức của con người đã biến những địa điểm du lịch tuyệt đẹp trở thành “điểm đen” về môi trường sống.

Xu hướng công nghệ xanh sử dụng nhựa tái chế trong xây dựng giúp giảm thiểu rác thải nhựa trong tương lai.

 

Những năm trở lại đây, đã có rất nhiều phát minh mới, các giải pháp và ứng dụng trong xây dựng xanh được ra đời nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng dùng cho các công trình xây dựng. Từ đó, các nhà khoa học tin rằng, điều này sẽ trở thành một giải pháp xây dựng mới, giúp hạn chế bớt rác thải từ hoạt động xây dựng, sản xuất nguyên vật liệu và góp phần mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực hơn cho những dự án lớn.

Trong đó: Công ty tư vấn xây dựng và đầu tư TBOX Việt Nam là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng giải pháp công nghệ xanh vào xây dựng bằng việc sử dụng nhựa tái chế đã qua sử dụng thành sản phẩn hộp TBOX được dùng trong sàn rỗng.

Với các dự án, công trình hiện nay, một giải pháp xây dựng mới đang rất được ưa chuộng là sử dụng vật liệu làm từ nhựa tái chế. Nổi bật lên là giải pháp xây dựng tạo sàn phẳng không dầm (còn gọi là sàn vượt nhịp) từ nhựa polyproplen. Lớp sàn nhựa này gồm nhiều hộp TBOX được lắp ghép lại với nhau qua nhiều thanh nối, tạo thành một lớp giữa 2 lớp sàn bê tông.

Đây là cách để giúp giảm bớt trọng lượng cho công trình xây dựng. Đồng thời nó cũng giúp giảm chi phí, tối ưu hóa quá trình vận chuyển và lắp ráp, thi công. Sử dụng sàn nhựa TBOX cũng là một giải pháp xây dựng để tái chế lượng rác thải nhựa, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường trên toàn thế giới.

Để lại bình luận

Scroll
0888053288